6 Bước Chuyển Blog từ WordPress.com sang WordPress.org

Bạn có muốn chuyển blog của mình từ WordPress.com sang WordPress.org? Nhưng bạn chưa biết cách chuyển, vậy trong bài viết này chúng mình sẽ giúp bạn chuyển blog của mình từ WordPress.com sang WordPress.org.

Vì sao phải chuyển từ WordPress.com sang WordPress.org

  • Chhẳng hạn như khả năng kiếm tiền hạn chế.
  • Không thể cài đặt plugin.
  • Quảng cáo của bên thứ ba hiển thị cho người dùng.v.v.

Ngoài ra còn nhiều nhược điểm khác mà chúng ta sẽ phải đối mặt nếu sử dụng WordPress.com. Chính vì thế, nên chuyển từ WordPress.com sang WordPress.org bạn nhé.

Hướng dẫn chuyển từ WordPress.com sang WordPress.org

Bước 1: Xuất dữ liệu từ WordPress.com

Trước tiên, bạn cần đăng nhập vào trang WordPress.com và truy cập bảng điều khiển tài khoản của mình.

Từ cột bên trái, bạn cần nhấp vào menu Tools » Export và sau đó nhấp vào nút “‘Export All”

Export all content from WordPress.com

Đang tải xuống tệp xuất WordPress.com

Bước 2: Thiết lập WordPress

Bây giờ bạn đã xuất dữ liệu WordPress.com của mình, việc tiếp theo là thiết lập cài đặt WordPress mới trên dịch vụ hosting.

Nếu bạn đã đăng ký Bluehost như chúng tôi đã đề cập ở trên thì WordPress sẽ tự động được cài đặt cho bạn.

Ngoài ra, nếu bạn chọn một dịch vụ hosting khác, bạn có thể làm theo hướng dẫn từng bước của chúng tôi về cách cài đặt WordPress trong vòng 5 phút .

Bước 3: Nhập nội dung vào trang web WordPress tự lưu trữ

Để nhập nội dung trang WordPress.com cũ vào trang WordPress.org mới, bạn cần đăng nhập vào khu vực quản trị của trang web WordPress mới cài đặt .

Từ đây, chúng ta truy cập trang Tools » Impor và nhấp vào nút Install Now’’ bên dưới WordPress.

Cài đặt trình nhập WordPress

Bây giờ WordPress sẽ cài đặt trình nhập WordPress. Sau khi hoàn tất, hãy nhấp vào liên kết ‘Run importer’ để tiếp tục.

Run importer

Nó sẽ đưa bạn đến màn hình nơi bạn sẽ được yêu cầu tải lên tệp XML WordPress.com mà bạn đã tải xuống ở bước 1 của hướng dẫn này.

Nhấp vào nút ‘Choose File’ để chọn tệp, sau đó nhấp vào nút ‘Upload file and import’.

Upload import file

Chú ý: Nếu kích thước tệp của bạn lớn hơn 2MB vậy bạn có hai tùy chọn.

Một là yêu cầu bên phía quản lý Hosting tạm thời tăng giới hạn đó để bạn có thể tiếp tục quy trình.

Tùy chọn nhập

Bước 4: Nhập liên kết danh sách blog

Nếu bạn đang sử dụng tính năng Liên kết trên blog WordPress.com của mình để lưu trữ danh sách blog hoặc các liên kết khác thì bạn cần làm theo các hướng dẫn sau để nhập chúng. Người dùng không sử dụng tính năng này có thể chuyển sang Bước 5.

Tuy nhiên, nếu bạn có quá nhiều liên kết hoặc bạn muốn giữ chức năng danh sách blog thì hãy tiếp tục đọc.

Liên kết danh sách blog được xuất ở định dạng OPML. Đây là định dạng XML cho phép bạn xuất và nhập các liên kết cũng như danh mục liên kết của mình. Các liên kết WordPress.com của bạn có tệp OPML nằm ở địa chỉ như sau:

http://example.wordpress.com/wp-links-opml.php

Thay thế ví dụ bằng tên miền phụ của blog WordPress.com .

Nếu bạn đang sử dụng miền tùy chỉnh với trang web WordPress.com của mình thì tệp OPML có thể được truy cập bằng cách truy cập URL như sau:

http://www.example.com/wp-links-opml.php

Tệp OPML của bạn sẽ mở trong cửa sổ trình duyệt và bạn cần lưu nó vào màn hình của mình. Nhấn CTRL+S (Command+S trên Mac) để lưu tệp trên máy tính.

Tệp xuất danh sách blog

Bây giờ bạn đã có bản sao lưu các liên kết WordPress.com, bước tiếp theo là nhập chúng vào WordPress. Tuy nhiên, WordPress tự lưu trữ không được bật trình quản lý liên kết theo mặc định.

Bạn sẽ cần cài đặt và kích hoạt plugin Link Manager . Trang của plugin cho biết nó đã không được cập nhật trong nhiều năm. Đó là vì nó không cần cập nhật và bạn có thể tự tin cài đặt plugin này.

Sau khi kích hoạt, plugin sẽ thêm một mục menu mới vào thanh quản trị WordPress của bạn có nhãn ‘Links.

Trình quản lý liên kết được kích hoạt trong WordPress

Tiếp theo, bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin OPML Importer . Plugin này kích hoạt một công cụ nhập mới cho phép bạn nhập các liên kết danh sách blog.

Sau khi kích hoạt, bạn cần truy cập trang tool » import và nhấp vào liên kết ‘ Run Importer’’ bên dưới trình nhập Blogroll.

Blogroll importer

Trên trang nhập Blogroll, bạn cần tải lên tệp OPML mà bạn đã lưu trước đó.

Nhấp vào nút ‘Choose file’ để chọn tệp, sau đó nhấp vào nút ‘ Import OPML File’ để tiếp tục.

Importing blogroll

Bây giờ WordPress sẽ nhập các liên kết và danh mục liên kết của bạn từ tệp OPML. Bạn sẽ có thể xem tiến trình và khi hoàn thành, bạn sẽ thấy thông báo thành công.

Hoàn tất thành công quá trình nhập liên kết danh sách blog

Bước 5: Đặt Blog WordPress.com của bạn ở chế độ Riêng tư

Bây giờ, nếu bạn không muốn chuyển hướng người dùng cũ sang trang web mới thì đây sẽ là bước cuối cùng . Đầu tiên, hãy truy cập trang tổng quan WordPress.com của blog cũ. Từ menu bên trái, bạn cần nhấp vào Settings » General và cuộn xuống phần Privacy’.

Đặt blog WordPress,.com ở chế độ Riêng tư

Từ đây, bạn cần chọn tùy chọn ‘Riêng tư’ rồi nhấp vào nút ‘ Save settings’. Điều này sẽ làm cho blog WordPress.com cũ của bạn ở chế độ riêng tư và nó sẽ chỉ hiển thị với bạn hoặc những người dùng đã đăng nhập khác mà bạn chấp thuận.

Bước 6: Chuyển hướng truy cập

Chuyển hướng người dùng đến vị trí mới bằng tiêu đề 301 là giải pháp tiêu chuẩn để giữ thứ hạng tìm kiếm trong khi di chuyển trang web từ nơi này sang nơi khác.

Vì bạn không có quyền truy cập vào tệp .htaccess trên WordPress.com nên bạn không thể thực hiện bất kỳ thay đổi nào để duy trì thứ hạng của công cụ tìm kiếm.

Tuy nhiên, WordPress.com cung cấp tính năng nâng cấp trả phí có tên là ‘Site Redirect’. Chỉ cần truy cập trang ‘Site Redirect’ . Nếu bạn có nhiều trang web trên WordPress.com, bạn sẽ được hỏi trang nào bạn muốn chuyển hướng.

Chọn blog để chuyển hướng

Trên màn hình tiếp theo, bạn sẽ được yêu cầu cung cấp tên miền mà bạn muốn chuyển hướng khách truy cập. Nhập tên miền của trang WordPress.org mới và nhấp vào nút bắt đầu.

Mua chuyển hướng trang web từ WordPress.com sang WordPress.org

Một số bạn sẽ hỏi: tôi phải tiếp tục thanh toán cho tính năng chuyển hướng Offsite này trong bao lâu?

Với tính năng này, 2 năm là đủ thời gian để người dùng cũ ghi nhớ tên miền mới của bạn rồi đó nhé

Nếu bạn đang thay đổi tên miền thì một điều khác bạn muốn làm là cập nhật tất cả các URL trong bài đăng. Nếu bạn từng liên kết các bài đăng của mình với nhau thì các liên kết đó phải được cập nhật.

Nếu bạn có miền tùy chỉnh trên WordPress.com, bạn không phải lo lắng về bất cứ điều gì. Chỉ cần thay đổi bản ghi DNS sang máy chủ của bạn và bạn sẽ giữ lại tất cả lợi ích SEO.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *