Scripting Và Coding

Sự Khác Biệt Giữa Scripting Và Coding Là Gì?

Bài viết tiếp theo mà chúng tôi muốn hướng dẫn bạn đó là nói về Sự Khác Biệt Giữa Scripting Và Coding”. Bạn có thể đã nghe thấy những thuật ngữ này được đưa ra theo những cách khiến chúng nghe giống nhau: “Bạn sẽ cần học ngôn ngữ mã hóa để tạo một trang web” hoặc “Chúng tôi cần sử dụng tập lệnh để tự động đăng nhập mạng của mình”.

Nghe có vẻ như viết mã và viết kịch bản là hai cách để mô tả việc lập trình trên máy tính, vì vậy chúng giống hệt nhau, phải không? Không hẳn là như thế, Chắc chắn là mã hóa và tập lệnh có liên quan với nhau, nhưng có một sự khác biệt nhỏ

Hãy coi Coding như một thuật ngữ 

Theo Maren Vernon, giảng viên dạy Skillcrush WordPress, bạn có thể dễ dàng nghĩ về nó như thế này: Mã hóa (hoặc lập trình) là một thuật ngữ chung áp dụng cho tất cả các ngôn ngữ máy tính. Bất cứ khi nào bạn sử dụng ngôn ngữ máy để viết hướng dẫn mà máy tính hoặc chương trình máy tính có thể hiểu được, bạn đang viết mã.

… Và viết kịch bản như một loại mã hóa

Nhưng dưới chiếc ô mã hóa lớn đó, có những loại mã hóa cụ thể, một trong số đó là script. Vậy thì điều gì định nghĩa chính xác về kịch bản và lập trình?

Scripting Và Coding

Viết Kịch Bản Làm Cho Nội Dung Trở Nên tự Động

Scripting là mã được sử dụng để tự động hóa các quy trình mà nếu không thì nhà phát triển web cần phải thực thi từng bước một. Trong đó các loại ngôn ngữ mã hóa khác nhau (chẳng hạn như ngôn ngữ đánh dấu nhưHTMLCSS ) được sử dụng để cho máy tính biết cách hiển thị trang web, ngôn ngữ kịch bản được sử dụng để đưa ra hướng dẫn cho các chương trình (như trang web) đang chạy trên máy tính.

Dưới đây là các ngôn ngữ kịch bản mà bạn có thể đã nghe / sử dụng:

Khi nói đến kịch bản và lập trình (theo nghĩa chung hơn), bạn sẽ không sử dụng ngôn ngữ kịch bản hoặc kịch bản để lập trình các tính năng tĩnh như giao diện hoặc bố cục tổng thể của một trang web hoặc ứng dụng web, nhưng bạn sẽ sử dụng ngôn ngữ kịch bản để nói trang web tĩnh để “làm điều gì đó”, làm cho nội dung tĩnh của bạn trở nên động.

Đây Là Một Ví Dụ Về Scripting

Vernon nói rằng các trang web WordPress là một ví dụ điển hình về tình huống mà các ngôn ngữ kịch bản phát huy tác dụng. “Các nhà phát triển xây dựng các chủ đề hoặc plugin WordPress sử dụng PHP để gọi nội dung trang web, có thể là một đoạn mã có thể tái sử dụng từ một tệp khác hoặc thông tin được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu của trang web mà người dùng đã nhập. Thông tin đó được xử lý và xuất ra dưới dạng HTML, sau đó cho phép khách truy cập trang web xem nội dung trong trình duyệt của họ, ”cô nói.

Ví dụ, Vernon nói, một tập lệnh PHP giúp ba bài đăng blog mới nhất của bạn có thể tự động xuất hiện trên trang chủ của trang web. Hoặc bạn có thể sử dụng các câu lệnh có điều kiện (if / else / endif) để thay đổi những gì được hiển thị trên trang web dựa trên các tham số — ví dụ: nếu quản trị viên trang tải ảnh lên trường x, hãy hiển thị ảnh; nếu không, hiển thị ảnh mặc định của y hoặc không hiển thị gì.

Và — vì mã được viết bằng ngôn ngữ kịch bản có thể đưa ra quyết định và chuyển tiếp các lệnh đến chương trình mẹ của nó — các chức năng này diễn ra tự động. Người dùng xem trang web không thấy tập lệnh hoặc quy trình của nó, họ chỉ thấy kết quả cuối cùng. Trong khi đó, nhà phát triển của trang web có thể triển khai các tính năng này với bộ hướng dẫn dùng một lần, thay vì viết tay từng trường hợp và kết quả của một hàm động (vì ai có thời gian cho việc đó?).

Kết luận

Vì vậy, hãy nhớ rằng: khi nói đến kịch bản và lập trình (hoặc mã hóa), mã hóa bao gồm nhiều thứ không chỉ là viết kịch bản, mà kịch bản là một loại mã hóa. Cho dù đó là xây dựng một chatbot gửi lại những câu trích dẫn đầy cảm hứng, làm cho cửa sổ bật lên hoặc biểu mẫu xuất hiện trên màn hình để phản ứng với hành vi của người dùng hoặc có hoạt ảnh xảy ra khi người dùng cuộn qua một điểm nhất định trên trang, đây là những loại kịch bản của nhiệm vụ có thể tự động hóa trên một trang web.

Nếu bạn đọc nào copy hoặc tham khảo bài viết từ https://thietkewebcantho89.com/, vui lòng để nguồn https://thietkewebcantho89.com/su-khac-biet-giua-scripting-va-coding-la-gi

Xin cảm ơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *