JavaScript Là Gì | Hướng Dẫn Chi Tiết Cho Newbie 2023

Bạn không thể tiến xa trong lĩnh vực công nghệ nếu không sử dụng JavaScript. Rất có thể, bạn đang ở đây, ngay bây giờ vì bạn đã nghe thuật ngữ này và biết rằng bạn cần hiểu nó. Tin tốt là: JavaScript không đáng sợ như nó nghe — và vâng, bạn có thể học cách sử dụng nó.

JavaScript là ngôn ngữ kịch bản được sử dụng để tạo và kiểm soát nội dung trang web động, tức là bất kỳ thứ gì di chuyển, làm mới hoặc thay đổi trên màn hình của bạn mà không yêu cầu bạn tải lại trang web theo cách thủ công. Các tính năng như:

  • Đồ họa hoạt hình
  • Trình chiếu ảnh
  • Đề xuất văn bản tự động hoàn thành
  • Hình thức tương tác

Một cách thậm chí còn tốt hơn để hiểu những gì JavaScript làm là suy nghĩ về các tính năng web nhất định bạn sử dụng hàng ngày và có thể được coi là điều hiển nhiên — như khi dòng thời gian Facebook tự động cập nhật trên màn hình của bạn hoặc Google đề xuất các cụm từ tìm kiếm dựa trên một vài ký tự bạn đã bắt đầu đánh máy. Trong cả hai trường hợp, đó là JavaScript đang hoạt động.

Kết quả của JavaScript có vẻ đơn giản, nhưng có một lý do tại sao chúng tôi dạy toàn bộ phân đoạn về JavaScript trong cả  Front End Web DeveloperBreak into Tech Blueprints .

Bên dưới tất cả các hoạt ảnh tuyệt vời và tự động hoàn thành — có một số điều khá hấp dẫn đang diễn ra. Hướng dẫn này sẽ phân tích chính xác cách thức hoạt động của JavaScript cũng như lý do và cách sử dụng nó, cùng với những cách tốt nhất để học JavaScript nếu bạn nhận ra mình cần nó trong bộ kỹ năng của mình.

1. JavaScript là gì? Giải thích chi tiết

Nếu bạn đang hy vọng thành công trong lĩnh vực công nghệ, câu hỏi của bạn có thể giống như: “JavaScript là gì và tôi có cần nó không?”

Nếu bạn quan tâm đến phát triển web – câu trả lời là có . Vì vậy, với điều đó, chúng ta hãy đi sâu hơn một chút vào cách hoạt động của JavaScript.

Sức Mạnh Của 3: Html, Css Và Javascript

Khi hầu hết mọi người học viết mã, họ bắt đầu với HTML và CSS cũ tốt. Từ đó, họ chuyển sang JavaScript. Điều đó có ý nghĩa! Ba yếu tố cùng nhau tạo thành xương sống của sự phát triển web.

Đối với những người không quen thuộc:

HTML là cấu trúc trang của bạn — tiêu đề, nội dung, bất kỳ hình ảnh nào bạn muốn đưa vào

CSS kiểm soát giao diện của trang đó (đó là thứ bạn sẽ sử dụng để tùy chỉnh phông chữ, màu nền, v.v.)

JavaScript là yếu tố thứ ba kỳ diệu. Khi bạn đã tạo cấu trúc (HTML) và cảm xúc thẩm mỹ (CSS), JavaScript làm cho trang web hoặc dự án của bạn trở nên động.

Javascript Được Sử Dụng Để Tự Động Hóa Và Tạo Hoạt Ảnh

Tôi đã đề cập ở trên rằng JavaScript là một “ ngôn ngữ kịch bản ”. Ngôn ngữ kịch bản là ngôn ngữ mã hóa được sử dụng để tự động hóa các quy trình mà người dùng cần phải tự thực thi từng bước.

Thiếu tập lệnh, bất kỳ thay đổi nào trên các trang web bạn truy cập sẽ yêu cầu tải lại trang theo cách thủ công hoặc điều hướng một loạt menu tĩnh để truy cập nội dung bạn đang theo dõi

Một ngôn ngữ kịch bản như JavaScript (JS, cho những người biết) thực hiện công việc nặng nhọc bằng cách ra lệnh cho các chương trình máy tính như trang web hoặc ứng dụng web “làm điều gì đó”.

Trong trường hợp JavaScript, điều này có nghĩa là yêu cầu các tính năng động đó được mô tả trước đó làm bất cứ điều gì chúng làm — như yêu cầu hình ảnh tự tạo hoạt ảnh, ảnh chuyển qua trình chiếu hoặc tự động hoàn thành các đề xuất để trả lời lời nhắc. Đó là “script” trong JavaScript làm cho những điều này dường như tự xảy ra.

Trong khi đó, vì JavaScript là một phần không thể thiếu của chức năng web, nên tất cả các trình duyệt web chính đều đi kèm với các công cụ tích hợp có thể hiển thị JavaScript.

Điều này có nghĩa là các lệnh JS có thể được nhập trực tiếp vào một tài liệu HTML và các trình duyệt web sẽ có thể hiểu chúng. Nói cách khác, sử dụng JavaScript không yêu cầu tải xuống bất kỳ chương trình hoặc trình biên dịch bổ sung nào.

2. JavaScript được sử dụng để làm gì?

Chúng tôi đã đề cập một chút về vấn đề này trong phần giới thiệu, nhưng đây là danh sách nhanh về những thứ chính mà JavaScript được sử dụng.

Thêm tính tương tác vào các trang web —yup, nếu bạn muốn một trang web không chỉ là một trang văn bản tĩnh, bạn sẽ cần thực hiện một số JavaScripting

Phát triển các ứng dụng di động —JavaScript không chỉ dành cho các trang web… mà còn được sử dụng để tạo các ứng dụng bạn có trên điện thoại và máy tính bảng của mình

Tạo trò chơi dựa trên trình duyệt web —Bạn đã chơi trò chơi trực tiếp từ trình duyệt web của bạn chưa? JavaScript có lẽ đã giúp điều đó xảy ra

Phát triển web back end — vâng, JavaScript được sử dụng nhiều nhất trên front end của mọi thứ, nhưng nó cũng là một ngôn ngữ kịch bản đủ linh hoạt để sử dụng trên cơ sở hạ tầng back end.

3. JavaScript hoạt động như thế nào?

JavaScript được nhúng vào một trang web hoặc nếu không nó được đưa vào tệp .js. JavaScript cũng là ngôn ngữ “phía máy khách” (chứ không phải là ngôn ngữ “phía máy chủ”), là một cách nói hoa mỹ rằng nó được tải xuống máy tính của khách truy cập trang web, sau đó được xử lý.

Làm Cách Nào Để Bạn Thêm Javascript Vào Một Trang Web?

Trên thực tế, thêm mã JavaScript vào một trang web là một quá trình khá đơn giản (và là một quá trình quen thuộc nếu bạn đã thực hiện bất kỳ mã nào với HTML và CSS). JavaScript có thể được thêm trực tiếp vào mã của trang bằng cách sử dụng thẻ <script> và cung cấp cho chúng thuộc tính type text / javascript. Thành thật mà nói, JavaScript trông rất giống với việc thêm CSS vào một trang web. Đây là một so sánh song song:

CSS:

<kiểu>
CSS ở đây
</style>

JavaScript:

<script type = "text / javascript">
Mã JavaScript ở đây
</script>

Thì đấy! Mã JavaScript cũng có thể được thêm vào một trang dưới dạng tệp tiêu đề riêng biệt với phần mở rộng .js (thường được thực hiện nếu đó là mã mà bạn muốn đưa vào một số trang cùng một lúc).

Sau đó, tập lệnh được tải xuống và xử lý trong trình duyệt web của mỗi cá nhân, biến nó thành các đối tượng động và hiệu ứng mà họ nhìn thấy trên màn hình của mình.

Tuy nhiên, một lời cảnh báo: vì JavaScript được xử lý bởi các trình duyệt riêng lẻ, nên có thể người dùng có thể đã tắt JavaScript. Các trang web sử dụng JavaScript cần phải có kế hoạch sao lưu để tránh bị hỏng khi điều này xảy ra.

4. Vanilla JavaScript là gì?

Khi bạn đào sâu vào JavaScript, cuối cùng bạn sẽ nghe thấy thuật ngữ “vanilla Javascript”. Vậy điều đó có ý nghĩa gì?

Vanilla JavaScript là ngôn ngữ JavaScript “nguyên trạng” mà không sử dụng bất kỳ công cụ nào để làm cho quá trình viết mã dễ dàng hơn hoặc hiệu quả hơn.

Để cung cấp cho bạn ý tưởng về JavaScript vani trông như thế nào, hãy xem xét ví dụ cơ bản sau về mã JavaScript. Nếu bạn muốn người dùng nhận được thông báo xác nhận “cảm ơn vì đã đăng ký” sau khi đăng ký một phiếu mua hàng hoặc dịch vụ trên một trang web, bạn sẽ viết mã trực tiếp vào một trang HTML (giữa các thẻ <script>) như sau:

<script>
window.onload = initAll;
function initAll () {
document.getElementById (“submit”). onclick = submitMessage;
}
function submitMessage () {
var welcome = document.getElementById (“name”). getAttribute (“value”);
document.getElementById (“headline”). innerHTML = “Cảm ơn bạn đã tham gia danh sách email của chúng tôi,” + lời chào;
trả về sai;
}
</script>

Vanilla JS như thế này có thể được sử dụng để tạo các dự án JavaScript, nhưng khi bạn trở nên quen thuộc hơn với ngôn ngữ JavaScript, bạn có thể triển khai các công cụ khác nhau để làm cho JS dễ sử dụng hơn và hiệu quả hơn.

5. Javascript nâng cao: Khung và thư viện (Công cụ của AKA để tạo JS dễ dàng hơn)

Như bạn có thể tưởng tượng, chỉ riêng việc sử dụng javascript vani đã mất … mãi mãi đối với các nhà phát triển web, và thời gian là tiền bạc. Đó là lý do tại sao các khung và thư viện JavaScript (các công cụ giúp JS trở nên dễ sử dụng hơn rất nhiều) là những người bạn tốt nhất mới của bạn. Dưới đây là bảng phân tích về một số lỗi chính mà bạn sẽ gặp phải và những gì chúng làm.

Jquery — Thư Viện Javascript Og

Khi bạn làm việc với JavaScript, bạn sẽ nhận thấy các chức năng và tính năng JS hiển thị thường xuyên trên nhiều trang web hoặc ứng dụng web — những thứ như hoạt ảnh menu và làm mờ dần, biểu mẫu tải lên tệp và thư viện hình ảnh. Mặc dù bạn có thể viết mã từng thứ này ngay từ đầu mỗi khi bạn cần, cuộc sống viết mã của bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn rất nhiều nếu bạn sử dụng các thư viện mã hóa như jQuery .

Thư viện jQuery được tạo thành từ các hàm mã hóa JavaScript có thể được thực hiện thông qua các lệnh jQuery đơn dòng. Ví dụ: ví dụ mã JavaScript ở trên trông giống như thế này nếu nó được thực hiện bằng mã jQuery thay thế:

<script>
$ (“# submit”). click (function () {
var welcome = $ (“# name”). val ();
$ (“# headline”). html (“Cảm ơn bạn đã tham gia danh sách email của chúng tôi , ”+ Lời chào);
return false;
});
<script />

Như bạn có thể thấy, cách tiếp cận lập trình jQuery ngắn gọn hơn rất nhiều và nó có thể được sử dụng lại bất kỳ lúc nào bạn muốn thực hiện cùng một chức năng JavaScript trong khi mã hóa một trang web hoặc ứng dụng web.

Ngoài các ví dụ như ví dụ ở trên (được coi là đoạn mã jQuery — đoạn mã được chèn trực tiếp từ thư viện jQuery để thực hiện các chức năng chuyên dụng), mã jQuery có thể được kết hợp với nhau để tạo các plugin phức tạp hơn. Bạn có thể tìm thấy các plugin jQuery trực tiếp từ kho jQuery UI (Giao diện Người dùng), nơi có mã nguồn để sao chép và dán.

React Js — Người Bạn Tốt Nhất Của Nhà Phát Triển Giao Diện Người Dùng

Cùng với jQuery, React JS là một thư viện JavaScript quan trọng khác dành cho các nhà phát triển web. React JS là một thư viện JavaScript giao diện người dùng được Facebook phát triển vào năm 2011 và được thiết kế đặc biệt để xây dựng UI (giao diện người dùng). Nếu bạn không quen thuộc, giao diện người dùng là tập hợp các menu trên màn hình, thanh tìm kiếm, nút và bất kỳ thứ gì khác mà ai đó tương tác để sử dụng trang web hoặc ứng dụng và trong khi bạn CÓ THỂ xây dựng chúng một cách cẩn thận bằng JavaScript vani, người có thời gian cho điều đó?

React cho phép các nhà phát triển sử dụng mã viết sẵn cho các đối tượng và hiệu ứng menu lặp đi lặp lại (như biểu mẫu tương tác, tính năng tự động hoàn thành, hoạt ảnh menu mờ dần vào hoặc ra, v.v.), đồng thời nó cũng cải thiện tốc độ và hiệu suất tổng thể của trang web thông qua tính năng gọi là Virtual DOM.

Học cách sử dụng React JS sẽ giúp cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng hơn rất nhiều với tư cách là một nhà phát triển JavaScript và nó cũng sẽ giúp bạn dễ dàng hơn rất nhiều.

Các Thư Viện Và Khung Javascript Khác

Trong khi các thư viện JS như jQuery và React hoạt động như những con dao kỹ thuật số của Quân đội Thụy Sĩ cho nhu cầu mã hóa cá nhân, các nhà phát triển front-end có thể tiến xa hơn một bước bằng cách sử dụng các công cụ được gọi là khung JavaScript .

Mở rộng hơn chức năng chắp vá của jQuery, các khuôn khổ JS cung cấp cho các nhà phát triển JavaScript các mẫu đầy đủ cho các trang web hoặc ứng dụng web. Sau đó, các khung công tác JS tạo khoảng trống trong các mẫu mà mã JS được khuyến nghị sử dụng, cũng như mã viết sẵn (giống như jQuery) có thể được cắm vào các khoảng trống đó.

Mặc dù đây là một số khuôn khổ có thể được coi là tiêu chuẩn ngành (ví dụ: Vue và Angular), cách tốt nhất của bạn khi chọn một khuôn khổ để học là xem xét các nhà tuyển dụng hoặc khách hàng tiềm năng và xác định khung JS nào — nếu có — họ ưa thích. Và hãy nhớ rằng, khi bạn đã học được một khuôn khổ, bạn sẽ dễ dàng tiếp thu thêm.

5. Cách học JavaScript

Bài học ở đây? Trong khi HTML và CSS là những kỹ năng cho phép bạn viết mã một trang web cơ bản, thì JavaScript là ngôn ngữ lập trình giúp trang đó trở nên sống động. Mặc dù HTML và CSS tự nó sẽ giúp bạn bắt đầu công việc của nhà phát triển, nhưng dành thời gian để học JavaScript sẽ giúp triển vọng công việc của bạn tăng lên theo cấp số nhân.

Nếu bạn đã sẵn sàng cho một hướng dẫn JavaScript toàn diện, thì không cần tìm đâu xa hơn Bản kế hoạch chi tiết cho nhà phát triển Front End của chúng tôi . Khóa học có người hướng dẫn này sẽ hướng dẫn bạn thông tin chi tiết về ngôn ngữ JavaScript và thư viện jQuery, cũng như HTML, CSS và các kỹ năng quan trọng khác của nhà phát triển web.

Nguồn:

https://skillcrush.com/blog/javascript/

Nếu bạn đọc nào copy hoặc tham khảo bài viết từ https://thietkewebcantho89.com/, vui lòng để nguồn https://thietkewebcantho89.com/javascript-la-gi

Xin cảm ơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *