Những điều cần biết về định cư Mỹ theo diện bảo lãnh
Những điều cần biết về định cư Mỹ theo diện bảo lãnh

Hiện nay có rất nhiều người định cư Mỹ theo diện bảo lãnh vì người thân của họ đang sinh sống ở đất nước này. Và chắc ai cũng sẽ thắc mắc những trường hợp, lưu ý nào sẽ được định cư Mỹ theo diện bảo lãnh. Chúng mình sẽ giúp bạn ghim lại để bạn có thể tìm hiểu nhé!

Các trường hợp định cư Mỹ theo diện bảo lãnh

Sẽ có một điều bạn cần biết nếu bạn muốn định cư Mỹ theo diện bảo lãnh đó là trường hợp nào sẽ là được bảo lãnh.

Bảo lãnh theo diện gia đình

Công dân sinh sống ở nước ngoài tìm kiếm cơ hội định cư Mỹ theo diện gia đình thì cần phải được bảo lãnh bởi cả công dân Mỹ và thường trú nhân Mỹ.

Cơ hội đoàn viên với định cư Mỹ bảo lãnh theo diện gia đình

Bảo lãnh đi Mỹ diện gia đình nay được chia làm hai loại: bảo lãnh diện thân nhân trực hệ và bảo lãnh diện ưu tiên gia đình.

Định cư Mỹ bảo lãnh diện thân nhân trực hệ

Bảo lãnh theo diện gia đình diện thân nhân trực hệ phải được thực hiện bởi công dân Mỹ. Visa của diện này được cấp cho những người thân ruột thịt của công dân mang quốc tịch Mỹ.

Định cư Mỹ bảo lãnh diện thân nhân trực hệ

Những người thân ruột thịt này sẽ bao gồm vợ chồng, con chưa kết hôn dưới 21 tuổi, cha mẹ (hay gọi là thân nhân trực hệ). Số lượng được cấp cho diện này không bị hạn chế mỗi năm.

Gồm có ba loại Visa để bảo lãnh diện thân nhân trực hệ:

  • Visa F1: Visa này cho phép công dân Mỹ bảo lãnh con chưa kết hôn từ 21 tuổi trở lên của mình sang Mỹ định cư.
  • Visa F2AF2B: loại Visa cấp cho vợ chồng và con chưa kết hôn dưới 21 tuổi của thường trú nhân Mỹ.
  • Visa F3: loại Visa này cho phép công dân Mỹ bảo lãnh con đã kết hôn của mình sang Mỹ định cư.

Định cư Mỹ bảo lãnh theo diện ưu tiên gia đình

Bảo lãnh đi Mỹ diện ưu tiên gia đình đều có thể dùng cho cả công dân Mỹ và thường trú nhân Mỹ.

Định cư Mỹ bảo lãnh theo diện ưu tiên gia đình

Visa của diện ưu tiên gia đình sẽ dành cho những người thân có mối quan hệ xa hơn. Số lượng Visa cấp cho diện này bị giới hạn mỗi năm, do đó thời gian cấp cũng lâu hơn.

Diện ưu tiên gia đình giúp mở rộng các đối tượng người thân có thể đi Mỹ định cư với gia đình của mình. Ví dụ những trường hợp bảo lãnh anh, chị, em hoặc diện cha mẹ bảo lãnh con cái đã có gia đình.

Visa cấp cho diện này là Visa F4: loại Visa cho phép công dân Mỹ bảo lãnh anh, chị, em của mình sang định cư.

Bảo lãnh theo diện vợ, chồng

Bảo lãnh theo diện vợ chồng là một trong những diện bảo lãnh đi Mỹ phổ biến nhất trong những năm gần đây.

Tham khảo định cư Mỹ bảo lãnh theo diện vợ chồng

Theo số lượng thống kê được của cục lãnh sự thuộc Bộ ngoại giao Hoa Kỳ, năm 2019 thì đã có 45.399 hồ sơ được bảo lãnh đi Mỹ theo diện vợ chồng. Trong đó có 35.811 Visa kết hôn Mỹ được cấp, tỷ lệ cấp đạt con số 80%.

Các loại Visa để định cư Mỹ bảo lãnh theo diện vợ chồng

Visa cấp cho vợ hoặc chồng đi Mỹ theo bảo lãnh diện vợ chồng được chia thành hai loại là Visa CR1Visa IR1.

Cả hai loại Visa này đều được cấp cho vợ chồng là người nước ngoài của công dân Mỹ hoặc thường dân trú Mỹ có độ tuổi từ 18 tuổi trở lên. Những người này đều có mong muốn đến Mỹ chung sống với công dân Mỹ hoặc thường dân trú Mỹ.

Visa CR1 (CR viết tắt của từ Conditional Resident, nghĩa là cư trú có điều kiện). Visa này sẽ áp dụng cho các cặp vợ chồng đã cưới nhau ít hơn 2 năm.

Người được bảo lãnh được cấp Visa CR1 sẽ có Thẻ xanh có điều kiện với thời hạn tương ứng 2 năm. Sau này, nếu có ý định ở thêm lâu dài hơn, họ phải gỡ bỏ điều kiện để lấy Thẻ xanh 10 năm.

Visa IR1 (IR viết tắt của từ Immediate Relative, nghĩa là thân nhân trực hệ). Visa này sẽ được áp dụng đối với các cặp vợ chồng đã kết hôn trên 2 năm.

Người được bảo lãnh sẽ được cấp Visa IR1 sẽ có Thẻ xanh 10 năm. Theo đó, những người này không cần phải thực hiện thủ tục để gỡ bỏ điều kiện Thẻ xanh.

Định cư Mỹ bảo lãnh diện hôn thê/hôn phu

Định cư Mỹ theo diện bảo lãnh hôn thê/ hôn phu hay còn gọi là theo diện K1 với điều kiện đi kèm bắt buộc người bảo lãnh phải là công dân Mỹ và khi cả hai đều có tình trạng hợp pháp để kết hôn.

Bảo lãnh hôn thê, hôn phu định cư Mỹ có được không?

Người bảo lãnh và hôn thê, hôn phu sẽ phải có những lần gặp gỡ nhau trực tiếp trong khoảng thời gian 2 năm vừa qua. Và phải kết hôn với người bảo lãnh trong vòng 90 ngày kể từ ngày hôn thê, hôn phu đến Hoa kỳ khi đã sở hữu thị thực hôn thê/ hôn phu.

Sau khi đã kết hôn với người bảo lãnh, người hôn thê, hôn phu sẽ lưu trú lâu dài ở Hoa Kỳ trên giấy tờ. Thời gian chờ hồ sơ được duyệt trong khoảng từ 7 đến 10 tháng.

Lưu ý cần nhớ khi làm thủ tục định cư Mỹ theo diện bảo lãnh

Chúng ta có thể thấy được rằng khi làm thủ tục định cư Mỹ theo diện bảo lãnh sẽ gặp rất nhiều vấn đề khó khăn. Nên nếu chúng ta trang bị và tìm hiểu trước những lưu ý cần nhớ khi làm thủ tục thì sẽ dễ dàng hơn.

Chúng mình sẽ gợi ý cho bạn 2 nguồn sau đây để bạn có thể liên hệ, cân nhắc, và tìm đến khi muốn làm thủ tục.

Tham khảo thông tin từ cá nhân hoặc tổ chức

Khi làm thủ tục bảo lãnh định cư Mỹ sẽ gặp rất nhiều khó khăn cho cả hai bên là bên bảo lãnh và bên được bảo lãnh. Bởi vậy mà việc tìm hiểu các thông tin là điều hết sức quan trọng nếu bạn muốn giảm thiểu rủi ro.

Hãy tham khảo các nguồn thông tin một cách hữu ích nhé

Bạn có thể nhờ đến cá nhân đã từng thực hiện bảo lãnh để tham khảo hoặc các công ty tư vấn bảo lãnh định cư để được nghe tư vấn và biết thêm thông tin quan trọng, cần thiết.

Chọn lựa tổ chức tư vấn chuyên nghiệp

Nếu trường hợp bạn không thể tự mình tìm các thông tin về thủ tục thì việc lựa chọn một tổ chức tư vấn định cư Mỹ chuyên nghiệp là điều hết sức cần thiết và có thể giúp được bạn.

Chọn lựa các tổ chức tư vấn chuyên nghiệm để tham khảo

Điều này không những giúp bạn không mất quá nhiều thời gian mà còn có thể được hỗ trợ một cách tối ưu nhất đối với quá trình thực hiện hồ sơ, thủ tục bảo lãnh định cư Mỹ.

Hy vọng rằng những thông tin mà chúng mình cung cấp sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu về định cư Mỹ theo diện bảo lãnh nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top