chi phí thiết kế app

Chi Phí Thiết Kế và Duy Trì App Mobile Trên App Store, CH Play

Trong những năm gần đây, thị trường App di động ngày càng phát triển mạnh mẽ và chưa có dấu hiệu dừng lại. Hầu hết mọi người sử dụng App để đặt thức ăn, liên lạc, mua sắm, chơi trò chơi, xem phim, v.v. Do đó, đầu tư vào phát triển App đang trở thành tâm điểm của nhiều doanh nghiệp. Hầu hết các chủ doanh nghiệp đều quan tâm đến câu hỏi “Chi phí thiết kế và duy trì app.

Chi phí phát triển App phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau và nếu bạn hỏi “thiết kế App giá bao nhiêu” mà không biết về nó , thì không công ty nào có thể đưa ra ước tính chính xác. App của bạn thuộc loại App nào, chức năng phức tạp như thế nào , giao diện trông như thế nào… Vì vậy, ước tính chi phí viết App có thể là một thách thức thực sự.

1. Chi phí thiết kế App được tính như thế nào?

Hầu hết chi phí viết một App tập trung vào giai đoạn thiết kế và viết mã . Theo The Manifest, chi phí trung bình để phát triển một App là từ 25 triệu đến 300 triệu. Chi phí thực tế phát sinh luôn cao hơn

Chi phí phát triển một App phụ thuộc vào các giai đoạn khác nhau,, cũng như yếu tố nền tảng chạy App. Ví dụ: Chi phí thiết kế App Androi luôn đắt hơn App IOS

Để thể hiện rõ hơn mức độ phức tạp của việc tính toán chi phí phát triển App, tôi sẽ chia nó thành ba cấp độ: đơn giản, trung bình và phức tạp.

1.1. App đơn giản

Một APP hoàn toàn không có giao diện API, không có hệ thống nền, chỉ có phần giao diện cơ bản, cũng như đăng ký email, đăng nhập mạng xã hội, lịch và các chức năng khác. Một App ở cấp độ này thường mất 400 giờ để hoàn thành và có giá từ 25 triệu đồng đến 80 triệu.

1.2. App trung bình

Một App thông thường sẽ có giao diện (UX/UI) được thiết kế theo yêu cầu, tích hợp cổng thanh toán, kết nối API, hệ thống máy chủ, tương thích với máy tính bảng, v.v. Các App cấp độ này thường mất từ 500 đến 800 giờ để hoàn thành và có giá từ 80 triệu đồng đến 200 triệu.

1.3. App phức tạp

Một App phức tạp sẽ có hỗ trợ đa ngôn ngữ, tích hợp bên thứ 3, hoạt ảnh có thể tùy chỉnh, hệ thống máy chủ phức tạp, UX/UI tùy chỉnh, chức năng thời gian thực gắn liền với cơ sở dữ liệu… các App ở cấp độ này thường mất từ 800 đến 1500 giờ để hoàn thành và chi phí từ 200 triệu đến 500 triệu.

2. Chi phí thiết kế App dựa trên loại App

Chi phí thiết kế app giá bao nhiêu: từng bước để đặt ngân sách

Trên thực tế, không có hai dự án nào hoàn toàn giống nhau. Mỗi dự án sẽ có các khả năng khác nhau dựa trên nhu cầu kinh doanh cụ thể.

Do đó, chi phí phát triển App dựa trên từng loại App cũng dao động theo nhu cầu của doanh nghiệp. Chúng ta hãy xem chi phí tổng thể của mỗi App. Chi phí thiết kế App dựa trên loại App

2.1. App cơ bản

Một App cơ bản sẽ có 4 đến 5 màn hình, không cần backend hay cần kết nối web. Chi phí viết một đơn như vậy từ 15 triệu đến 30 triệu, thời gian hoàn thành chưa đầy một tháng. Một số App như App máy ảnh, App đồng hồ, App nhắn tin và các App đơn giản để phát nhạc và video.

2.2. App mạng xã hội

Cấu trúc phụ trợ của một App mạng xã hội nên được lên kế hoạch cẩn thận trước khi thuê ngoài để đáp ứng việc xử lý một lượng lớn dữ liệu. Chi phí phát triển một App mạng xã hội từ 40 triệu đến 500 triệu và mất tới 10 tháng để hoàn thiện (tùy tính năng yêu cầu). Một số App như Facebook, Instgram và Linkedin.

2.3. App thương mại điện tử

Các App thương mại điện tử thường có nhiều chức năng và cấu trúc phức tạp nên các App như vậy cũng cần lên kế hoạch xây dựng backend cẩn thận. Chi phí của một App thương mại điện tử dao động từ 40 triệu đến 500 triệu (tùy theo chức năng yêu cầu). Một số ví dụ là Amazon, Bay, ASOS.

2.4. App theo yêu cầu

App theo yêu cầu được hiểu đơn giản là App đáp ứng nhu cầu cụ thể và tức thời của khách hàng. Với chức năng tương tự như các App mạng xã hội và App thương mại điện tử, các App theo yêu cầu có thể có giá từ 60 triệu đồng đến 250 triệu đồng và mất từ 5 đến 7 tháng để hoàn thành

2.5. App IoT

Các App IoT được sử dụng để tương tác với các thiết bị công nghệ vật lý. Các App này yêu cầu kết nối Bluetooth hoặc Wifi để hoạt động. Chi phí phát triển một App IoT dao động từ 60 triệu đến 300 triệu hoặc hơn (tùy theo chức năng yêu cầu), và mất từ 3 đến 5 tháng để hoàn thành.

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến thiết kế và duy trì App

Như đã đề cập ở trên, chi phí thiết kế App phụ thuộc vào nhiều yếu tố nên rất khó để xác định chính xác chi phí phát triển App. Chi phí phụ thuộc nhiều vào loại App, nền tảng, thiết kế, số trang, tính năng…Chúng ta hãy xem xét sâu hơn các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chi phí phát triển App.

3.1 Tính năng và chức năng

Trước khi bạn có thể tìm thấy câu trả lời cho “Chi phí thiết kế một App là bao nhiêu?”, bạn phải hiểu được mức độ phức tạp của App. Bởi vì các tính năng và chức năng sẽ xác định chi phí thực của App của bạn.

Do đó, chi phí trung bình để phát triển một App sẽ phụ thuộc vào mức độ phức tạp của các tính năng và chức năng. Chức năng App càng đơn giản thì chi phí thiết kế thấp và thời gian xây dựng ngắn và ngược lại.

3.2. Nền tảng

Bạn muốn phát triển App iOS hay Android? Nếu bạn định làm điều này, bạn nên xem xét các vấn đề về nền tảng. Vì mỗi nền tảng sẽ yêu cầu thời gian phát triển khác nhau nên tất nhiên chi phí cũng sẽ khác nhau.

Khi phát triển một App chỉ chạy trên một nền tảng, nó sẽ ít tốn kém hơn nhiều so với một App khác (có cùng chức năng) chạy trên hai hoặc nhiều nền tảng.

Khi phát triển App Android và iOS, bạn nên sử dụng các framework đa nền tảng như React-Native, Flutter, v.v.

3.3. Thiết kế UX/UI

Trải nghiệm người dùng (UX) và giao diện người dùng (UI) là những thành phần chính của một App thành công. Tạo ra một thiết kế UX/UI phức tạp đòi hỏi nhiều chất xám, cũng như thời gian và chi phí cho dự án. App của bạn phải có thiết kế UX/UI ấn tượng để thu hút và thuyết phục người dùng.

Lưu ý để app của bạn có thiết kế UX/UI tốt hơn, nếu so với app khác cùng chức năng thì chi phí thiết kế App cũng cao hơn mà đầu tư thiết kế UX/UI không bằng App của bạn. .

3.4. Cơ sở hạ tầng phụ trợ và trang quản trị

Phần phụ trợ cung cấp các API để thực hiện trao đổi dữ liệu giữa App và cơ sở dữ liệu. Các nhà phát triển luôn sử dụng phụ trợ để giám sát và theo dõi hoạt động của người dùng cũng như phân tích hiệu suất của App.

Chi phí phát triển backend cho một App sẽ khác nhau tùy thuộc vào số lượng tham số và mục đích sử dụng.

Ngoài ra, trang quản trị được sử dụng để quản lý và xử lý nội dung App, thông tin người dùng và hiển thị số liệu thống kê. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu mã để bạn lựa chọn nhưng để tìm được mẫu phù hợp với nhu cầu của mình thì không hề đơn giản. Do đó cần tọa ra cũng trang quản trị phù hợp với yêu cầu của bạn

3.5. Xuất bản App

Nếu App của bạn sắp được công khai, thì App đó thường phải được đăng ký với bên thứ ba (App Store và Google Play Store) trước khi có thể phân phối cho người dùng.

Tuy nhiên, mức giá bạn phải trả để hiển thị App của mình trên mỗi cửa hàng sẽ khác nhau. Các App được xuất bản trên App Store luôn có giá cao hơn những App được xuất bản trên cửa hàng Google Play và đó là nguồn thu nhập của chúng.

4. Chi phí duy trì App

Chi phí duy trì App cũng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chi phí phát triển App. Nhiều chủ doanh nghiệp hỏi: “Tại sao việc bảo trì App lại quan trọng đối với doanh nghiệp của tôi?” Nó thực sự có giá bao nhiêu? …nói đúng ra, chi phí duy trì App là từ 15% đến 20% mỗi năm.

Duy trì App bao gồm sửa lỗi, thêm tính năng mới, nâng cấp phiên bản hệ điều hành, v.v. Ngoài ra, chi phí duy trì một App phụ thuộc vào độ phức tạp của chức năng.

Vì vậy, chi phí thực sự của thiết kế App là gì? Thực sự không có câu trả lời rõ ràng cho câu hỏi này vì mỗi App di động khác nhau có các yêu cầu và khả năng khác nhau.

Chi phí cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ phức tạp, loại App, công nghệ, nền tảng, thiết kế, v.v.

Như vậy bài viết đã chia sẻ với bạn về câu hỏi chi phí thiết kế và duy trì App tính như thế nào? Chúng tôi mong rằng bạn sẽ xây dựng được App hoàn hảo cho mục đích cá nhân và doanh nghiệp của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *